head-bankroksingkhon
โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร
head-bankroksingkhon
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร
หน้าหลัก » นานาสาระ » เครื่องสำอาง ทีควรเลือกใช้ต้องต้องมีส่วยผสมอย่างไรบ้าง

เครื่องสำอาง ทีควรเลือกใช้ต้องต้องมีส่วยผสมอย่างไรบ้าง

อัพเดทวันที่ 8 กันยายน 2021

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง ที่มีกรดแลคโตไบโอนิก และกรดมอลโทนิก เป็นกรดชีวภาพโพลีไฮดรอกซี ที่ทำหน้าที่ได้ดีกว่า กลีเซอรีน ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม ลดความเสียหายของแสงต่อผิว สามารถแสดงผลการต่อต้านริ้วรอย ได้อย่างมีนัยสำคัญ บันทึกวัตถุดิบใหม่ ดังนี้ กรดเซียลิก 2 เปอร์เซ็นต์ มีค่า pH 1.8 ถึง 2.3 ซึ่งในทางทฤษฎีเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับการขัดด้วยกรด

อย่างไรก็ตาม ตามข้อบังคับของประเทศ จำนวนเครื่องสำอางที่เติมสูงสุดคือ 2 เปอร์เซ็นต์ วัตถุดิบใหม่นี้ มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น และมีฟังก์ชันการดูแลผิวที่หลากหลายและคาดว่าจะกลายเป็น แปรงกรดอเนกประสงค์ในอนาคต กรดเบต้าไฮดรอกซี BHA กรดบีไฮดรอกซี เป็นกรดคาร์บอกซิลิกซึ่ งไฮโดรเจนที่ตำแหน่งคาร์บอนคาร์บอน ถูกแทนที่ด้วยหมู่ไฮดรอกซิล และสารที่เป็นตัวแทนของมัน คือกรดซาลิไซลิก

กรดซาลิไซลิก เป็นกรดที่ละลายในไขมันในเครื่องสำอาง กรดซาลิไซลิกช่วยรักษาสิวได้ สามวิธีหลักๆ คือการคลายรูขุมขน ยับยั้งแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ การควบคุมการอักเสบ มีอนุพันธ์ของกรดซาลิไซลิกมากมาย และกรดคาปริลิลซาลิไซลิกมี ชื่อเสียงมากที่สุด แอสไพรินยาวิเศษ ยังเป็นอนุพันธ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของกรด

กรดอะเซลาอิก นอกจากกรดสองชนิดข้างต้นแล้ว กรดอะเซลาอิก ยังใช้กันอย่างแพร่หลาย ในเครื่องสำอางอีกด้วย กรดอะซีลาอิก หรือที่เรียกว่า ชวนชมเป็นกรดไดบาซิก ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ กระดูกสันหลังระดับโมเลกุล ไม่มีกลุ่มไฮดรอกซิล และมักใช้ในเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่งและป้องกันสิว สามารถยับยั้งแบคทีเรีย และควบคุมน้ำมัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังสามารถป้องกันการก่อตัวของเมลานิน

ลดการสะสมของเมลานิน และป้องกันการก่อตัวของจุด กรดอะซีลาอิก ไม่เพียงทำให้แผลที่ผิวหนังจางลงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดขอบเขตของรอยโรคที่ผิวหนังด้วย โดยปกติกรดอะเซลาอิกจะทนได้ดี และสามารถใช้ได้เป็นเวลานาน และการระคายเคืองผิวหนัง และความเป็นพิษต่อแสงนั้นหาได้ยาก

เครื่องสำอาง มีกรดอยู่หลายหมื่นชนิด ส่วนผสมดังกล่าวนี้ ใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอาง แปรงกรดในปัจจุบันเท่านั้น เฮเปส ไฮดรอกซีเอทิลไพเพอราซีน เอธานซัลโฟนิก แอซิด ส่วนผสมนี้ เป็นบัฟเฟอร์กรด เบสที่ดีมาก สำหรับการเพาะเลี้ยงเซลล์ จากการศึกษาพบว่า มีฟังก์ชันในการทำให้อ่อนลง หลังจากที่ละลายในน้ำ ค่า pH ของมัน จะอยู่ระหว่าง 6 ถึง 8 ซึ่งไม่เป็นกรดมากนัก วิตามินซี ก็เป็นแลคโตนเช่นกัน

หลังจากละลายในน้ำแล้ว กลุ่มอีนอลไฮดรอกซิลที่อยู่ติดกัน 2 กลุ่ม ที่ตำแหน่งที่ 2 และ 3 ในโมเลกุลจะแยกตัวออกได้ง่าย และปล่อยไอออนไฮโดรเจนออกมา ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรด จึงเรียกว่า กรดแอสคอร์บิกซึ่งมี คุณสมบัติของกรด สายหลักของโมเลกุล ไม่มีกลุ่มไฮดรอกซิล

ค่า pH ของสารละลายน้ำวิตามินซี 0.5 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ประมาณ 3 และค่า pH ของสารละลายน้ำ 2 เปอร์เซ็นต์ คือ 2.4-2.8 ซึ่งถือได้ว่าเป็นกรดที่ค่อนข้างแรง วิตามินซี มีสภาพเป็นกรดและลดลง ตามทฤษฎีแล้ว วิตามินซีต้นแบบ ที่มีความเข้มข้นสูง สามารถใช้ทำความสะอาดกรดได้ และยังให้ผลการฟอกสีฟัน ที่ชัดเจนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม วิตามินซี มีความไม่เสถียรอย่างยิ่งในน้ำ ดังนั้น วิตามินซีต้นแบบ ที่มีปริมาณสูง จึงเป็นสำหรับล้างกรด ระเบียบปัจจุบันเกี่ยวกับกรด

ในเครื่องสำอาง ข้อกำหนดทางเทคนิคด้านความปลอดภัยของเครื่องสำอาง มีข้อกำหนดที่ชัดเจน สำหรับการเติม กรดเอไฮดรอกซี และกรดซาลิไซลิก ในเครื่องสำอาง ดังต่อไปนี้ ข้อกำหนดสำหรับ กรดเอไฮดรอกซี เนื่องจากกรดเอไฮดรอกซี มีผลในการผลัดเซลล์ผิว และพลังการผลัดเซลล์ผิวนั้น สัมพันธ์กับความเข้มข้นและ pH

ข้อกำหนดสำหรับกรดซาลิไซลิก เมื่อไม่ใช้กรดซาลิไซลิก เป็นสารกันบูดในสูตร ข้อกำหนดทางเทคนิค ด้านความปลอดภัย สำหรับเครื่องสำอาง กำหนดให้ปริมาณกรดซาลิไซลิกสูงสุด ในผลิตภัณฑ์ที่อยู่อาศัย และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบล้างออกคือ 2 เปอร์เซ็นต์

และในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมแบบล้างออก ปริมาณกรดซาลิไซลิกที่เติมสูงสุดคือ 3 เปอร์เซ็นต์ ยกเว้นแชมพู ห้ามใส่ในผลิตภัณฑ์ที่เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบใช้ และต้องระบุวัตถุประสงค์ของการใช้กรดซาลิไซลิก

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ > Garlic หรือกระเทียมมีความเกี่ยวข้องชาวโรมาเนียอย่างไรบ้าง

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร
โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร
โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร
โรงเรียนบ้านโกรกสิงขร